Blog Lê Trung Hiếu

Just another WordPress.com site

Những vùng đất diệu kỳ

1. Dreamlands
Dreamlands là vùng đất hư cấu xuất hiện trong tiểu thuyết Dream Cycle của tác giả H.P. Lovecraft, từ đó cũng là nguồn cảm hứng cho một số tác phẩm của các nhà văn khác. Dreamlands là vùng đất yên bình, rộng lớn mà con người tiếp cận nơi này thông qua những giấc mơ.
 
Những người trải qua nhiều giấc mơ là những người có quyền lực nhất ở đây và sẽ trở thành cư dân vùng đất này mãi mãi khi họ chết đi. Truyện cũng đề cập đến một số con đường khác để đến vùng đất này, bao gồm cả con đường thực sự trên mặt đất, nhưng phải vượt qua vô vàn khu vực khắc nghiệt, nguy hiểm.
Thời gian ở vùng đất này khác với trên Trái Đất, một giờ ở Trái Đất tương đương với một tuần ở Dreamlands. Một du khách đến với Dreamlands trong cả tháng mà chỉ bằng giấc ngủ một đêm trong hiện thực. Người dân Dreamlands không bao giờ bị bệnh tật, thương tích nên họ có thể trở nên bất tử.
2. Pellucidar
 
Pellucidar là vùng đất tưởng tượng trong loạt truyện hành động phiêu lưu của Edgar Rice Burroughs – tác giả của Tarzan. Trong những câu chuyện của ông kể về cuộc phiêu lưu của người Ape có nhắc tới việc khám phá con đường đến với Pellucidar của họ. David Innes và bạn ông là Abner Pery đã sử dụng con “chuột chũi sắt” của họ đào sâu 500 dặm xuống lòng đất. Họ phát hiện ra một vùng đất còn tồn tại người nguyên thủy, các sinh vật từ thời tiền sử, đặc biệt là khủng long. 
Cả vùng đất đó chịu sự thống trị và đe dọa của loài Mahars – loài bò sát bay có sức mạnh nguy hiểm và có trí óc thông minh. Cuối cùng, Innes và Perry đã cùng liên kết các bộ lạc người để lật đổ loài sinh vật này sau đó thiết lập nên đế chế Pellucidar hùng mạnh.
3. Neverland
 
Neverland là vùng đất thần thoại có trong câu truyện về cậu bé biết bay Peter Pan của nhà văn J.M Barrie. Đến vùng đất này, tuổi tác con người sẽ không thay đổi, vì thế Neverland là vùng đất mơ ước của những đứa trẻ thích được chơi, được bay nhảy tự do và được sống mãi với tuổi thơ.
 
Cuốn truyện cũng giải thích vùng đất này chỉ tìm thấy trong tâm trí những đứa trẻ. Đó là vùng đất trong tưởng tượng của cậu bé John Darling: “có một cái đầm lầy với đàn chim hồng hạc bay ngang qua và John hạ chúng bằng súng cạc bin” trong khi em trai nhỏ của cậu Michael lại thấy “một chú hồng hạc với nhiều đầm nước đang bay phía trên”.
Ở Nerverland, họ xem giờ nhờ vào những con cá sấu hoặc nhờ mặt trời và mặt trăng. Trong phần tiếp theo mang tên “Peter Pan Áo choàng đỏ” thì Neverlands lại thuộc vùng biển của hàng nghìn đảo. Cậu bé Peter đã phải vượt qua nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác nhau và khám phá ra điểm thú vị của chuyến phiêu lưu này chính là sự phát hiện ra hòn đá nam châm kỳ diệu.
4. Shangri-La
 
Shangri-La là một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933 – Lost Horizon (chân trời đã mất) của nhà văn Anh James Hilton. Trong tiểu thuyết này, “Shangri-La” là một thung lũng huyền thoại, đường dẫn đến đây đến từ một tu viện Lạt-ma giáo, nằm trong vùng phía tây cuối dãy núi Côn Lôn.
 
Shangri-La giống với bất kỳ thiên đường hạ giới nào thế nhưng nó lại ở trong vùng đất Himalayan huyền thoại – một vùng đất hạnh phúc vĩnh viễn, biệt lập với thế giới bên ngoài. 
Trong tiểu thuyết Lost Horizon, những người sinh sống ở Shangri-La gần như bất tử, sống lâu vượt quá tuổi thọ thông thường và vẻ bề ngoài lão hóa rất chậm. Trong các văn bản Tây Tạng cổ, sự tồn tại của bảy địa danh như thế đã được đề cập với cái tên Nghe-Beyul Khimpalung. Một trong những địa danh như thế nằm ở đâu đó trong vùng Makalu-Barun.
5. Narnia
Narnia là vùng đất huyền thoại trong loạt truyện phiêu lưu viễn tưởng “The Chronicles of Narnia” của nhà văn C.S Lewis. Ở vùng đất này tồn tại rất nhiều phép thuật và những sinh vật kỳ diệu, ở đây loài vật có thể nói chuyện được như con người. Theo chuyện, vùng đất này được tạo ra bởi con sư tử vĩ đại Aslan với quyền lực mạnh mẽ cai quản cả thiên nhiên, sinh vật sống nơi đây. 
Cảnh quan vùng đất Narnia được nhà văn Lewis lấy cảm hứng từ thiên nhiên Bắc Ailen. Trong cuốn tiểu luận của ông nói về tác phẩm, ông đã kể lại “Khi đứng trên ngọn núi Mourne, nhìn hướng về phía Nam thấy ánh sáng chiếu rọi xuống làm một khung cảnh chợt hiện qua tâm trí tôi, đó là cảnh một người khổng lồ đang ngẩng cao đầu dứng trên ngọn núi kế tiếp”.
Thế giới Narnia là thế giới phẳng ở tâm Trái Đất. Bầu trời Narnia có hình vòm và không một sinh vật ghê gớm nào có thể xâm nhập bởi những vì sao của Narnia sẽ thiêu cháy chúng.
6. Vùng đất của người tí hon Lilliput và người khổng lồ Blefuscu
 
Lilliput và Blefuscu là hai quốc đảo hư cấu trong truyện Gulliver Du Ký của Jonathan Swiff. Theo tiểu thuyết  thì cả 2 đều thuộc vùng biển nam Ấn Độ cách nhau gần 730m.
 
Một đảo là địa phận của người tí hon Lilliput được mô tả là chiều cao không quá 15cm. Đối lập hoàn toàn với Lilliput thì hòn đảo còn lại của người Blefuscu – là những người khổng lồ cao như gác chuông nhà thờ, một bước chân gần 10m, nơi mà những con chuột có kích cỡ bằng những con chó lớn, những con ruồi to bằng loài chim…
Trong truyện, một người bình thường tên là Gulliver bị trôi dạt vào hòn đảo của những người tí hon, bị họ bắt trói và vướng vào cuộc chiến của hai vương quốc.
7. Vùng đất phù thủy Oz
Vùng đất này xuất hiện trong truyện thiếu nhi Phù thủy xứ Oz của L. Frank Baum
Cô gái mồ côi Dorothy Gale không bằng lòng với cuộc sống buồn chán trong trang trại ở Kansas và Dorothy mơ ước có ngày được đi trên cầu vồng đến một thế giới khác và mong ước này bất ngờ trở thành hiện thực, một cơn lốc cuốn cô và chú chó nhỏ Toto đến “Con đường gạch vàng” dẫn tới vương quốc đầy màu sắc Oz nằm bên ngoài cầu vồng, nơi toàn những nhân vật thần tiên.
 
Để tìm đường trở về quê nhà Kansas, Dorothy tiếp tục đi trên “Con đường gạch vàng” đến thành phố Ngọc lục bảo thuộc vương quốc của phù thủy xứ Oz đầy quyền năng, người duy nhất có thể giúp cô.
8. Wonderland
Wonderland là vùng đất tuyệt đẹp với nhiều điều kỳ lạ được xây dựng trong cuốn tiểu thuyết thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn người Anh, Lewis Carroll “Cuộc phiêu lưu của Alice vào xứ sở thần tiên”.
 
Trong thế giới đó, bạn sẽ bắt gặp những loài động vật, những quân cờ, những lá bài biết nói, biết hành động như con người và tham gia vào cuộc chiến của Alice cùng bạn bè chống lại nữ hoàng Đỏ độc ác.
9. Middle Earth
Bối cảnh chính của tác phẩm “The Lord of the Rings” là Vùng Trung Địa (Middle Earth), một vùng đất có lịch sử đầy máu lửa với những trận chiến sống còn của các tộc người Hobbit, Elf, các vị thần tiên và kẻ độc tài Melkor có dã tâm thôn tính cả vùng.
 
Đó là vùng đất huyền thoại và lịch sử của nó được hình thành chỉ qua trí tưởng tượng phong phú của nhà văn J.R. Tolkien. 
Sưu tầm .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: