Blog Lê Trung Hiếu

Just another WordPress.com site

LastPass -sử dụng password ở mọi nơi

 Điều đầu tiên mình nhận xét là phần mềm này đồng bộ toàn bộ password của mình…do đó mình ko phải nhớ tài khoản để đăng nhập các diễn đàn khác nhau nữa…

LastPass có các plugin tương thích với các trình duyệt phổ biến như IE, Firefox, Chrome, Opera…v…v…Bạn tải file cài đặt từ địa chỉ : https://lastpass.com/misc_download.php
Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt, hãy chọn ngôn ngữ là tiếng Việt và bấm Next. Nếu chưa có tài khoản, bạn để mặc định là tùy chọn đầu tiên để tạo mới một tài khoản :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Nhập các thông tin cần thiết và bấm Next :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Nhập lại mật khẩu một lần nữa. Tiếp theo là quá trình cho phép LastPass “soi mói” các thông tin mà bạn đã lưu trong các trình duyệt.
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Bạn thấy như bên dưới, mọi thông tin đăng nhập đều bị hiện nguyên hình :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Bấm Next, các bước sau này cứ để mặc định là được. Sau khi cài đặt xong, bạn hãy khởi động các trình duyệt lên, bạn sẽ thấy một cái nút có hình dấu “*” như hình minh họa sau :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Bạn bấm vào nút đó và tiến hành đăng nhập vào LastPass. Mặc định, sau khi bạn cài xong LastPass, mọi thông tin đăng nhập mà bạn đã lưu trong các trình duyệt trước đó đều bị xóa sạch (trừ khi bạn không cho phép xóa lúc cài đặt). Chính vì vậy, bạn phải đăng nhập vào LastPass thì tính năng tự động điền mật khẩu mới có hiệu lực. Màn hình đăng nhập này có hỗ trợ tính năng bàn phím ảo để tránh sự dòm ngó của các chương trình Keylogger. Bạn bấm vào “Screen keyboard” để sử dụng.
Khi một trang web nào đó yêu cầu thông tin đăng nhập, nếu bạn đã lưu lúc đó thì LastPass sẽ hiển thị các nút chức năng, bấm vào đó, nó sẽ tự động điền username và mật khẩu cho bạn.
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Nếu đây là lần đầu tiên bạn đăng nhập trang web này, Lastpass sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin đăng nhập hay không, đồng ý thì chọn “Save site”.
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Cấu hình các tính năng :
– Tự động log-out : bạn có thể cấu hình cho LastPass tự động logout sau một khoảng thời gian bạn không dùng trình duyệt hoặc khi bạn đóng trình duyệt lại. Bấm vào biểu tượng của LastPass > chọn Preferences > trang
hiện ra như sau :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Chọn vào hai dấu check được đánh dấu > nhập vào khoảng thời gian mong muốn và bấm nút Save để lưu lại.
– Tạo ghi chú : LastPass cho phép bạn tạo ra các ghi chú và dĩ nhiên là bạn có thể truy cập được từ bất kỳ đâu có Internet. Bấm chuột vào biểu tượng của LastPass và chọn Secure Notes > chọn “Add secure note”.
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Trang soạn thảo hiện ra như sau :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
– Tạo form thông tin cá nhân : Nhiều trang web yêu cầu người dùng nhập các thông tin như họ tên, số điện thoại, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, địa chỉ email, số thẻ tín dụng, quốc gia, mã vùng…v…v…Và bạn mệt mỏi khi phải điền các thông tin này ? LastPass sẽ giúp bạn điền nếu bây giờ bạn tạo ra một form chứa dữ liệu mẫu. Bấm chuột vào biểu tượng LastPass và chọn “Fill forms” > chọn “Add profile” hoặc “Add credit card”. Trang hiện ra hãy nhập vào các thông tin mẫu mà bạn muốn.
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Xong bấm nút lưu bên dưới form để lưu lại.
– Tổ chức lại thông tin : Các thông tin đăng nhập được lưu rất lộn xộn, bạn có thể sắp xếp lại bằng cách bấm vào biểu tượng của LastPass và chọn “My LastPass Vault”
LastPass.com - Đăng nhập tự động

Bạn bấm nút “Create Group” để tạo ra các nhóm lưu trữ, ví dụ như nhóm Email, nhóm Mua :) , nhóm Music …v…v… Sau đó, bạn bấm vào từng thông tin đăng nhập, chọn “Edit”
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Trang hiện ra như bên trên, bạn sửa lại các thông tin mong muốn, có thể chọn nhóm lưu trữ ở mục Group. Xong bấm Save.
Bạn cũng có thể quản lý tất cả các thông tin trên đây thông qua giao diện web của LastPass. Truy cập vào trang chủ của nó và đăng nhập vào tài khoản của bạn, giao diện sẽ như sau :
LastPass.com - Đăng nhập tự động
Vấn đề bảo mật
Thứ nhất : LastPass nằm trong danh sách những sản phẩm tốt nhất do tạp chí PCWorld Mỹ bình chọn năm 2009. Ngoài ra, nó được rất nhiều các tạp chí khen ngợi và khuyên dùng như CNet, PC Magazine…Tháng 4 vừa rồi, nó được một chuyên gia khuyên dùng trên kênh truyền hình Fox News của Mỹ như là một phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất.
Thứ hai : dữ liệu được lưu trữ trên server đã được mã hóa bằng thuật toán AES-256bit và chỉ được giải mã khi bạn nhập đúng mật khẩu. LastPass cũng bó tay nếu không có mật khẩu của bạn. Dữ liệu trao đổi thông qua trình duyệt cũng được mã hóa để đảm bảo an toàn.

Nguồn : Anh hàng xóm online

Advertisements

One response to “LastPass -sử dụng password ở mọi nơi

  1. ChipKool_Online Tháng Tám 7, 2011 lúc 1:19 chiều

    Chào bạn.Hôm nay mình kiểm tra lại Link liên kết.Mình thấy link blog của minh đã bị chết .Bạn vui lòng đổi Blog ChipKool Thành Blog Điện Tử| Tin Học nhé.Link liên kết là http://chipkool.tk.thanhks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: