Blog Lê Trung Hiếu

Just another WordPress.com site

Chúc buổi sáng tốt lành

Chúc buổi sáng tốt lành! Đó là một câu chúng ta rất thường dùng. Bạn có thể nói câu đó với em gái mình, với đồng nghiệp của mình, thậm chí với người đưa thư. Bạn có thể coi đó là một lời chào, như kiểu “Xin chào” , hoặc “Chào buổi sáng”. Bạn cũng có thể coi nó là một lời chúc người khác khởi đầu một ngày mới suôn sẻ. Hay bạn có thể coi nó là một câu nói thân thiện để bắt đầu một cuộc trò chuyện , phá vỡ sự im lặng ban đầu. Đối với hầu hết mọi người, nó có thể chỉ là một thói quen, và là một hành động lịch sự,lễ phép.

Riêng đối với tôi, “chúc buổi sáng tốt lành” có một ý nghĩa đặc biệt khác hẳn. Tôi không nhớ là tôi nói câu đó thường xuyên đến mức nào, hoặc có khoảnh khắc nào đặc biệt mà tôi nói điều đó không, trừ một lần

Đó là vào một buổi sáng cực kỳ lạnh và tâm trạng tôi thì cực kỳ tệ vì tôi vừa chia tay với bạn gái vào tối hôm trước. Tôi lái xe tới quán cà phê quen thuộc,đậu xe vào chỗ đậu xe quen thuộc rồi chọn chỗ ngồi quen thuộc trong quán. Tôi chỉ muốn được ngồi một mình để chìm vào suy nghĩ.
Khi người phục vụ lại gần tôi và tôi ngẩng lên, tôi thấy đó không phải là cô phục vụ quen thuộc – người thường lịch sự một cách lặng lẽ và tôi cho rằng phong cách đó hợp với tôi vào lúc này nhất. Nhưng hôm ấy, lại gần tôi là một cô phục vụ mới mà tôi chưa từng gặp ở quán.
Cô ấy trẻ trung, tóc tết thành hai bím và đôi mắt thì như thắp sáng cả thế giới! Tôi không biết miêu tả thế nào vì cô ấy không phải là người rất đỗi xinh đẹp, nhưng thực sự, cô ấy tỏa sáng, có lẽ cô ấy có thể mang ánh mặt trời tới cho cả những ngày u ám nhất.
Và khi tôi ngẩng lên, cô ấy nói to:
– Chúc buổi sáng tốt lành, tôi có thể giúp gì được anh?
Có lẽ đó chỉ là một câu nói bình thường của một người phục vụ, nên tôi chỉ gật đầu và gọi cốc cà phê sữa. Cô ấy lại mỉm cười, nói to thêm lần nữa:
– Chúc anh buổi sáng tốt lành, thật sự tốt lành đủ để anh có thể mỉm cười được ấy!
Rồi cô ấy quay đi làm việc tiếp. Còn tôi cảm thấy trái tim mình như tan ra.

Điều đáng chú ý ở cô gái ấy không phái là ngoại hình, mà là cách cô ấy tiếp nhận mọi việc xung quanh, cách mà cô ấy tỏa sáng và tràn ngập ánh sáng ấy ra khắp nơi. Suốt hai tháng sau đó, sáng nào tôi cũng tới quán cà phê, phần nhiều chỉ để được nhìn thấy cô gái đó và nghe câu ” chúc buổi sáng tốt lành” của cô ấy. Có những buổi sáng rất vội và sắp muộn giờ đi làm, tôi cũng cố ghé vào quán, mua một cốc cà phê mang theo, để rồi ghé vào cửa hàng của một người bạn ở gần công ty và để cốc cà phê ở đó chứ không kịp uống.

Cuối cùng, cô gái đó lại là người ” mở đầu” trước. Cô ấy hỏi địa chỉ e-mail của tôi. Chúng tôi viết e-mail và nói chuyện qua điện thoại rất nhiều sau đó. Một thời gian sau, chung tôi thật sự yêu nhau rồi kết hôn.

Bạn thấy đấy, đây không phải là một câu chuyện về lời chào buối sáng, mà là một câu chuyện tình yêu. Nó là câu chuyện về một khởi đầu tốt lành. Nó thay đổi cách suy nghĩ của tôi về việc câu chào chỉ đơn giản là một câu chào thể hiện phép lịch sự. Nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Nó có thể giúp ban thu hẹp khoảng cách với người khác, đem niềm vui đến cho họ, giúp cho một ngày của họ – có thể đang rất tồi tệ- trở nên tốt đẹp hơn… Vậy thì bạn nhớ nhé, hãy mở rộng cửa trái tim, bạn không biết là bạn sẽ đem được những điều kỳ diệu nào tới cho những người xung quanh, và càng không biết là có những điều kỳ diệu nào có thể xảy ra sau đó đâu!.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: