Blog Lê Trung Hiếu

Just another WordPress.com site

Cameyo: Tạo phần mềm portable

Thấy bài này hay hay như Thinstall nên copy lại sau này thử !!!

Cameyo giúp bạn tạo phiên bản portable (chạy trực tiếp mà không cần cài đặt, hay còn gọi là “mì ăn liền”) cho phần mềm theo cách nhanh và đơn giản nhất, đồng thời cho phép tích hợp cả những add-on mà phần mềm đó hỗ trợ.

Tạo phiên bản “mì ăn liền” cho phần mềm
Sau khi cài đặt Cameyo, bạn vào menu Start > All Programs > Cameyo > Tools > Capture software installation. Hộp thoại Packager sẽ xuất hiện trong giây lát và biến mất. Trên hộp thoại mới Proceed with installation hiện ra, bạn chỉ việc thực hiện các bước cài đặt phần mềm muốn tạo bản portable lên hệ thống như cách vẫn thường làm.
Sau khi cài xong phần mềm, bạn cài thêm các add-on cho phần mềm nếu cảm thấy cần thiết (như cài thêm Java, Flash,… cho trình duyệt chẳng hạn). Xong, bạn nhấn Install done.

Tiếp đến, bạn đặt tên ứng dụng tại mục Application name, chọn thư mục lưu trữ file thực thi (.exe) bản portable của phần mềm tại mục Save in directory, chọn file chính khi chạy ứng dụng tại mục Application’s main executable (thường là file trùng với tên ứng dụng), bỏ dấu trước tùy chọn Create shortcuts in output directory để chương trình không tự động tạo các shortcut đến ứng dụng trong cùng thư mục lưu trữ (vốn dĩ không cần thiết). Xong, bạn nhấn OK.

Bây giờ thử vào thư mục lưu trữ đã chọn ở trên, bạn sẽ thấy chỉ có một file duy nhất dạng .exe. Muốn chạy phần mềm vừa tạo bản portable trên máy khác, bạn chỉ việc bấm đôi vào file .exe này mà không cần cài đặt. Rất tiện!

Lưu ý: Thao tác tạo phiên bản “mì ăn liền” cho phần mềm chỉ thực hiện được trên Windows XP, không có tác dụng trên Windows 7. Tuy nhiên, phiên bản “mì ăn liền” tạo ra vẫn có thể chạy được trên Windows 7 ngon lành!

Người viết đã thử tạo bản portable thành công cho một số phần mềm như Opera, Foxit Reader, Picture Resize Genius,… Tuy nhiên, cũng có một vài phần mềm sau khi tạo không thể “ăn liền” được như QuickTime, SnagIt,…

Chỉnh sửa phiên bản “mì ăn liền” của phần mềm
Nếu có kiến thức về hệ điều hành, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa phiên bản “mì ăn liền” của phần mềm theo ý mình.
Trước hết, bạn vào menu Start > All Programs > Cameyo > Tools > Package Editor. Tiếp đến, bạn vào menu File > Open, duyệt đến file “mì ăn liền” cần chỉnh sửa. Trên giao diện Package Editor xuất hiện ba thẻ: General (các thiết lập chung như tên ứng dụng, đường dẫn đến file thực thi phần mềm, biểu tượng,…), Files (thêm/bớt các file vào các thư mục hệ thống mỗi khi thực thi phần mềm), Registry (thêm/bớt các khóa registry mỗi khi thực thi phần mềm). Tùy vào nhu cầu mà bạn chỉnh sửa các thông số bên trong các thẻ sao cho phù hợp. Xong, bạn vào menu File > Save để lưu lại.

Lưu ý: Thao tác chỉnh sửa phiên bản “mì ăn liền” có thể thực hiện được trên cả Windows XP lẫn Windows 7.

Cameyo có dung lượng 1,62 MB, tương thích tốt với Windows XP, tải về miễn phí tại đây.

Theo Go ICT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: