Blog Lê Trung Hiếu

Just another WordPress.com site

Trái đất thật nhỏ bé

Trái Đất của chúng ta nằm trong hệ mặt trời thuộc một thiên hà có tên là Ngân Hà, Hệ Mặt Trời của chúng ta nằm ở phía ngoài rìa của thiên hà, tức là chúng ta ở rất xa tâm thiên hà của mình. So về kích thước, Trái Đất của chúng ta chỉ là một hạt bụi trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì chỉ là một hạt bụi so với nhiều thiên hà và siêu thiên hà khác, để diễn tả rõ hơn kích thước của Trái Đất mời bạn xem loạt hình minh họa dưới đây.


Đây là Trái Đất, Hành tinh xanh của chúng ta, ở kích thước này thì con người chúng ta chỉ như những vi sinh vật, không thể thấy được.


Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên là Mặt Trăng


Đây là kích thước của Sao Thủy so với Trái Đất và Mặt Trăng


So với sao Hỏa


So với sao Kim


Trái Đất to lớn của chúng ta bỗng nhiên nhỏ bé quá đỗi so với sao Thiên Vương và Hải Vương


Nhưng Thiên Vương và Hải Vương vẫn còn bé lắm so với sao Thổ


Và Sao thổ thì bé hơn sao Mộc, các bạn có thể thấy Trái Đất giờ đã bé như thế nào


So với Mặt Trời, nguồn năng lượng sống cho Trái Đất thì chúng ta chỉ là một chấm nhỏ


Nhưng Mặt Trời của chúng ta lại còn bé hơn cả sao Thiên Lang (Sirius)


Nhưng Sirius vẫn còn nhỏ lắm so với sao Pollux, một ngôi sao cách Trái Đất 36 năm ánh sáng, lúc này Trái Đất đã quá nhỏ để so sánh với Pollux


Pollux vẫn còn nhỏ so với sao Arcturus, và Trái Đất thì quá bé để so sánh, nên ta sẽ dùng Mặt Trời khổng lồ của ta để so sánh


Vẫn còn những hành tinh to lớn hơn Arcturus nữa


To lớn như vậy nhưng vẫn còn những ngôi sao to hơn


Và to lớn hơn


VY Canis Majoris là ngôi sao to lớn nhất mà con người được biết đến


So với ngôi sao này, Mặt Trời của chúng ta không là cái gì cả!

Đường kính của VY Canis Majoris là 2.800.000.000km, bạn có thể thử tưởng tượng xem kích thước đó to lớn như thế nào không? Hãy thử tưởng tượng bạn ngồi trên một chiếc máy bay Boing hay Airbus và dạo quanh ngôi sao này ở vận tốc 900km/h (vận tốc máy bay phản lực ở Trái Đất), bạn có biết bạn sẽ phải mất bao nhiêu năm để vòng quanh ngôi sao này không? Bạn sẽ phải mất 1100 năm (vâng, một ngàn một trăm năm để bay vòng quanh ngôi sao này 1 vòng đấy!)

VY Canis Majoris là một vị khổng lồ so với hạt bụi là Mặt Trời của chúng ta, nhưng ngôi sao này vẫn chỉ là một chấm nhỏ, một hạt bụi so với hàng tỉ tỉ ngôi sao khác đang có mặt trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì vẫn chỉ là một thiên hà nhỏ so với hàng tỉ tỉ thiên hà khác trong vũ trụ.


Đây là một tấm ảnh thực về vũ trụ, những đốm sáng trong hình thực ra là những thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng tỉ tỉ ngôi sao, hành tinh, tinh vân và hàng triệu thứ khác có kích thước to lớn hơn cả ngôi sao to lớn nhất trong loạt hình kể trên.

Các bạn có thể thấy được qua loạt hình phía trên, chúng ta không là cái gì cả trong vũ trụ này, kiến thức của chúng ta về bầu trời có thể xem là con số không, một con số không đúng nghĩa. Vậy thì bạn của tôi ơi, nếu bạn vẫn cho rằng con người là giống văn minh và sự sống trên Trái Đất là duy nhất trong vũ trụ, bạn có thể nghĩ lại rồi đó!

Sau khi xem hình, mời bạn xem một đoạn video ngắn minh họa lại cho trực quan hơn nhé

Theo Nasa
Advertisements

4 responses to “Trái đất thật nhỏ bé

 1. Vinakem Tháng Bảy 8, 2010 lúc 1:59 chiều

  đọc xong thấy hãi hùng, nền văn minh của chúng ta chỉ là….không phải, chả là gì so với cái vũ trụ to đến mức mà ta ko hình dung nổi thế này!

 2. Trắc địa A K52 Tháng Bảy 8, 2010 lúc 3:14 chiều

  Lúc mình xem bài viết mình cũng thấy khủng khiếp.Không thể ngờ mặt trời chỉ là 1 hạt bụi so với hành tính lớn nhất.Hơn nữa hành tinh này chỉ là lớn nhất biết đến.Sau này có thể sẽ có hành tinh lớn gấp nhiều lần.Con người thật nhỏ bé so với vũ trụ.

 3. Anonymous Tháng Bảy 9, 2010 lúc 12:37 sáng

  Bắt lỗi sai nè bạn, hình thứ 13 từ trên xuống không thể gọi là hành tinh được. Nó là Sao, hành tinh ko thể tự phát sáng được. Hì. Have Fun!

 4. Hiếu Tháng Bảy 9, 2010 lúc 1:36 sáng

  @Nặc danhCảm ơn đã nhìn ra nhé.Uhm nên gọi là sao thì hay hơn vì ánh sáng phản chiếu từ hành tinh thường rất nhỏ nên con người ít khi nhìn thấy hành tinh.Chỉ quan sat được sao thôi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: